Tháng Tám 10

Đất Thổ Màu Là Gì? Chuyển Đổi Đất Thổ Màu Sang Đất Thổ Cư Được Không?

0  comments

Đất màu hay đất thổ màu là những loại đất khá quen thuộc với nhiều người trong ngành bất động sản. Tuy nhiên, một số khách hàng chưa hiểu thật sự đất thổ màu là gì và có những quy định cụ thể ra sao về loại đất này. 

Hãy cùng theo dõi qua bài viết sau đây, Chubaove.com sẽ giúp quý khách nắm rõ những quy định khi sử dụng đất thổ màu.

Đất thổ màu là gì? Hiểu khái niệm về đất thổ màu

đất thổ màu là gì
Hiểu rõ về đất thổ màu

Ở những văn bản hướng dẫn thi hành trong Luật Đất đai vào năm 2013 không có quy định hoặc giải thích về định nghĩa đất thổ màu là gì. 

Trên thực tế, để hiểu đất thổ màu là gì ta có thể lý giải như sau: đó là loại đất chuyên trồng những loại cây hoa màu như cây đậu, cây ngô, khoai,…(trừ những cây hàng năm như cây lúa).

Trong Luật Đất đai năm 2013,mục a khoản 1 Điều 10 đã quy định đất để trồng những loại cây hàng năm gồm đất trồng cây phổ biến như lúa (đất chuyên cho những cây lúa nương, lúa nước, hoặc lúa nước còn lại) và trồng một số loại cây hàng năm khác như cây bông, cây cói, những cây lấy sợi,…

Đối với loại đất thổ màu sẽ dùng để trồng những cây hàng năm khác nằm trong nhóm đất nông nghiệp (theo đó quá trình gieo trồng, thu hoạch và kết thúc giai đoạn sản xuất trong thời gian cho phép là dưới 1 năm, bao gồm những cây hàng năm lưu gốc để việc thu hoạch không vượt qua ngưỡng 5 năm).

Đất thổ màu có khác với đất trồng cây lâu năm không?

đất thổ màu là gì? tìm hiểu đất thổ màu
Đất trồng cây lâu năm (trái) và đất thổ màu (phải)

Đất thổ màu và đất trồng cây lâu năm sẽ có điểm giống và khác nhau:

Điểm giống: cả hai loại đất này đều không được phép xây các công trình như nhà cửa, khu dân cư nếu chưa cấp phép quyền sử dụng đất theo quy định.

Điểm khác nhau của 2 loại đất này sẽ dựa vào mục đích sử dụng đất. Theo đó, đất trồng cây lâu năm chỉ trồng loại cây 1 lần và sẽ thu hoạch trong vòng nhiều năm liền. 

Ở đất trồng cây lâu năm không được phép trồng những loại cây khác loại, khác với mục đích sử dụng đất, và không được phép trồng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho phép sử dụng. Còn với đất thổ màu quy định chỉ được trồng những cây hoa màu như đậu, khoai, lạc,.. 

Có thể chuyển đổi đất thổ màu sang đất thổ cư được không?

Giống như những loại đất khác nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ màu sang đất thổ cư thì phải được sự cho phép từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới có thể chuyển đổi. 

Đất thổ màu nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp, đất thổ cư thì nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp nên từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp cần phải tiến hành làm thủ tục chuyển đổi.

Việc chuyển đổi tốt nhất là phải đảm bảo kế hoạch sử dụng đất mỗi năm theo quy định. Và với nhu cầu sử dụng đất cần được thể hiện trong đơn xin thuê đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Điều kiện để được chuyển đổi

đất thổ màu là gì? xây nhà trên đất này được không
Người dân canh tác trên đất thổ màu

Đến đây, khi quý khách đã hiểu được khái niệm đất thổ màu là gì, thì bước tiếp theo cần biết được điều kiện để có thể chuyển đổi. 2 điều kiện cần có để cơ quan nhà nước cấp phép quyền chuyển đổi đất thổ màu sang đất thổ cư như sau:

Điều kiện 1: Trong đơn chuyển mục đích sử dụng đất phải được ghi về nhu cầu sử dụng rõ ràng, cụ thể (điều kiện cần).

Điều kiện 2: Khi kế hoạch sử dụng đất mỗi năm của cấp huyện được duyệt qua và cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng nông nghiệp sang phi nông nghiệp, có cả đất thổ cư (điều kiện đảm bảo đầy đủ).

Nếu trong đơn có nêu rõ nhu cầu sử dụng đất thổ cư (đất ở) như việc con cái dọn ra riêng nhưng không có đất ở thì kế hoạch sử dụng đất không được phép chuyển đổi. 

Ngay cả cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng không được tự ý quyết định ban hành việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tuy nhiên, trong Điều 52 Luật Đất đai 2013 pháp luật đã quy định căn cứ cho phép việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng kế hoạch sử dụng đất không được thể hiện rõ ở nhiều địa phương.

Vì thế những cá nhân, hộ gia đình nếu có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để trình lên cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định.

Cần có thủ tục và hồ sơ gì để chuyển đổi sang đất thổ cư?

đất thổ màu là gì? thủ tục ra sao
Các thủ tục và hồ sơ cần thiết

Để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ màu sang đất thổ cư quý khách hàng cần chuẩn bị những nội dung sau đây.

Hồ sơ chuyển đổi

Trong thông thư số 30/2014/TT-BTNMT Điều 6 có nêu rõ những cá nhân, hộ gia đình chuyển từ đất thổ màu sang đất thổ cư cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ như sau:

  • 1 giấy chứng nhận đã được cấp quyền sử dụng đất (gồm sổ hồng và sổ đỏ).
  • 1 đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất như mẫu phía dưới.

đất thổ màu là gì? đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Hướng dẫn điền thông tin đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

  1. Điền rõ tên UBND cấp có thẩm quyền để xin được cho phép quyền chuyển mục đích sử dụng đất, ví dụ:
  • Đối với cá nhân, hộ gia đình có yêu cầu xin được cấp quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì ghi là UBND cấp huyện nơi có đất.
  • Đối với các tổ chức thì ghi là UBND cấp tỉnh nơi có đất.
  1. Điền đầy đủ họ và tên cá nhân xin sử dụng đất hoặc cá nhân là người đại diện cho hộ gia đình hoặc cá nhân là người đại diện cho một tổ chức nào đó.

Cần ghi rõ thông tin cá nhân (như: ngày/tháng/năm sinh, CMND?CCCD, hộ chiếu,…)

Thông tin về tổ chức cần ghi rõ (Quyết định thành lập của cơ quan đó/ văn bản có xác nhận là tổ chức tôn giáo/ Tổ chức sự nghiệp/ Đối với các doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh tế thì có giấy chứng nhận đầu tư,…).

  1. Mục đích sử dụng đất cần ghi rõ là gì sau khi được cấp phép chuyển đổi.

Thủ tục chuyển đổi

tìm hiểu đất thổ màu là gì, thủ tục thế nào
Thủ tục chuyển đổi đất thổ màu sau đất thổ cư

Quý khách cần nắm 3 bước sau đây để quá trình làm thủ tục chuyển đổi tránh sơ sót.

Bước 1: Nộp hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ

  • Nộp hồ sơ: Cách 1 quý khách có thể nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa cấp huyện, từ đó hồ sơ sẽ được chuyển đến Phòng Tài nguyên và Môi trường (trường hợp này áp dụng cho địa phương đã thành lập bộ phận một cửa nhằm tiếp nhận hồ sơ và trả lại kết quả cho người dân).

Cách thứ 2 là nộp tại trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường (trường hợp này áp dụng cho địa phương không có bộ phận một cửa để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho người dân).

  • Tiếp nhận hồ sơ: khi hồ sơ chưa đầy đủ thông tin, giấy tờ, không hợp lệ trong khoảng thời gian không quá 3 ngày thì cơ quan tiếp nhận phải thông báo đến người nộp hồ sơ để bổ sung thêm và hoàn chỉnh.

Bước 2: Đây là bước cần được giải quyết theo yêu cầu là cá nhân hoặc hộ gia đình cần nộp tiền sử dụng đất đúng theo quy định và nộp đúng hạn như thông báo đưa ra của cơ quan thuế.

Bước 3: Tiến hành trao quyết định quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Quá trình này sẽ diễn ra trong vòng 15 ngày (không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của cá nhân hay hộ gia đình).

Những xã ở miền hải đảo, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có kinh tế đặc biệt khó khăn thù thời gian làm việc không quá 25 ngày.

Cần nộp đơn đến ai để giải quyết?

đất thổ màu là gì? nộp đơn chuyển đổi mục đích sử dụng đất
UBND cấp tỉnh hoặc UBND cấp huyện có thể tiếp nhận hồ sơ

Trong khoản 2, Luật Đất đai 2013, Điều 59 có ghi rõ về quy định chuyển đổi đất thổ màu sang đất thổ cư là UBND cấp huyện quyết định cho thuê đất, giao đất hoặc cho phép được quyền sử dụng đất trong những điều kiện sau:

Giao hoặc cho thuê đất, cấp phép quyền sử dụng đất đối với cá nhân, hộ gia đình. Riêng trường hợp cá nhân, hộ gia đình thuê đất, sử dụng đất vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích 0,5ha trở lên phải có văn bản chấp thuận từ UBND cấp tỉnh thì UBND cấp huyện mới ra quyết định.

Có mất phí khi chuyển đổi đất thổ màu sang đất thổ cư không?

Chi phí để chuyển đất thổ màu sang đất thổ cư sẽ do cơ quan thuế tính toán và tiến hành ra thông báo ngay sau đó để người dân có thể thực hiện nghĩa vụ chuẩn bị tiền theo quy định. 

Trong luật về tiền sử dụng đất chỉ quy định về cách tính như khi chuyển dạng đất nông nghiệp sang dạng đất ở, chứ không quy định số tiền cụ thể.

Kết luận

Như vậy, với đất thổ màu nếu muốn xây dựng nhà ở thì phải cần làm hồ sơ xin phép chuyển đổi quyền sử dụng đất. Khi quyết định xây dựng bất kỳ một công trình nào thì quý khách hàng cần nên xem xét kỹ đó là loại đất nào.

Qua bài viết vừa rồi, Chubaove.com đã giúp cho quý khách hàng hiểu rõ hơn đất thổ màu là gì, hy vọng quý khách sẽ nắm được các thủ tục cần thiết khi chuyển đổi đất, tránh những sai sót không đáng có. 

Bài viết tham khảo:

Đất Nền Dự Án – Miếng Bánh Béo Bở Cho Các Nhà Đầu Tư Bất Động Sản

Lô Gia Là Gì? Tránh Nhầm Lẫn Giữa Lô Gia Và Ban Công


Bài viết liên quan

Ông Trần Bá Dương – Nhà Lãnh Đạo Vượt Bậc Đánh Dấu Sự Chuyển Mình Của Haagrico Trong Lĩnh Vực Tài Chính, Ngân Hàng

Ông Trần Bá Dương – Nhà Lãnh Đạo Vượt Bậc Đánh Dấu Sự Chuyển Mình Của Haagrico Trong Lĩnh Vực Tài Chính, Ngân Hàng
Leave a Reply
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}